Câu hỏi và Giải đáp của Ban Lãnh đạo TCH tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021

(Cập nhật: 18/5/2021)

Kính gửi toàn thể quý vị cổ đông,

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) xin gửi tới quý vị cổ đông tổng hợp một số nội dung câu hỏi và trả lời của cổ đông và Ban lãnh đạo công ty tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của công ty vừa qua.

1.     Năm 2021 Công ty đặt kế hoạch kinh doanh ngang bằng năm 2020 nhưng vì sao công ty lại xác định là giai đoạn tăng trưởng đột phá? 

Năm 2021, Ngoài mảng ô tô ổn định, TCH sẽ hạch toán các dự án Nhà ở xã hội An Đồng, phấn đầu hạch toán một phần dự án Hoang Huy Grand Tower  và bán các sản phẩm còn lại ở các dự án còn lại v.v. nên doanh thu và lợi nhuận chưa đột phá.

Từ năm 2022 và 2023, Công ty sẽ hạch toán đồng loạt nhiều dự án cùng lúc như Hoang Huy Grand Tower, Hoang Huy Commerce và dự kiến là 1 phần dự án Hoang Huy New City nếu thuận lợi. Chắc chắn với quy mô các dự án lớn, khi có lợi nhuận có thể tăng gấp đôi so với năm vừa qua lên 2.500 tỷ lợi nhuận.

Việc đầu tư hàng loạt dự án quy mô rất lớn chính là lúc Công ty bước vào chu kỳ tăng trưởng đột phá. Do chu kỳ đầu tư, nên mất 2 hay 3 năm mới bàn giao sản phẩm nên mới hạch toán lợi nhuận lớn.

2.     Việc chi trả cổ tức cho cổ đông được Công ty thực hiện khi nào?

Trong năm tài chính 2020, công ty đã tạm ứng cổ tức bằng tiền cho cổ đông 5%. 

Dự kiến trong quý 3 năm tài chính 2020, công ty sẽ thực hiện chia trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông 5% (sau khi được Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nhước phê duyệt).

Do tình hình kinh doanh năm qua khả quan, nên Công ty sẽ chi trả thêm cho cổ đông 10% cổ tức, bằng tiền hay bằng cổ phiếu hay cả hai sẽ được quyết định sau. Thời gian thực hiện dự kiến quý 3 hoặc quý 4 năm tài chính 2020 sau khi được Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt.

3.     Vì sao công ty có kế hoạch bán 9,7 triệu phiếu quỹ và có sợ bị lỗ không?

Hiện nguồn tiền tại công ty mẹ chỉ khoảng 1.000 tỷ và đang có kế hoạch giải ngân vào các dự án quy mô lớn và kinh doanh xe ô tô. Nên công ty cần thực hiện bán cổ phiếu quỹ để tăng nguồn tiền thực hiện đầu tư. Đây là hoạt động hết sức bình thường của các doanh nghiệp niêm yết. Việc bán cổ phiếu quỹ không có khái niệm lãi hay lỗ mà sau cùng khi thực hiện bán cổ phiếu quỹ sẽ tăng vốn chủ sở hữu và lợi nhuận chưa phân phối dành cho cổ đông tương ứng. Đây chính là nguồn để công ty thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông.

Công ty sẽ cố gắng thực hiện bán cổ phiếu quỹ tối ưu. Nhưng khi thực hiện bán sẽ phụ thuộc vào thị trường.

4.     Tại sao Công ty đang có 5.000 tỷ dư tiền mà vẫn đi vay CRV.

Thứ nhất, quý vị cổ đông cần lưu rằng con số 5.000 tỷ của công ty không chỉ ở một công ty mà ở nhiều công ty thành viên được hợp nhất báo cáo tài chính. Số dư tiền của TCH hiện tại nằm trên báo cáo tài chính riêng (công ty mẹ), chỉ khoảng 1.000 tỷ đồng (trên vốn điều lệ 3.800 tỷ) mà bao gồm cả các khoản vay ngân hàng, trái phiếu v.v. nên thực chất nguồn tiền của công ty không nhiều. 

Hiện TCH đang đầu tư rất nhiều dự án cùng một lúc như HH1, HH2, Nhà ở xã hội An Đồng, Hoang Huy Grand Tower, mới khởi công dự án Hoang Huy Commerce. Tổng đầu tư các dự án này là khoảng 7.000 tỷ. Hơn nữa, Công ty chuẩn bị đầu tư dự án Hoang Huy New City 65 ha với tổng đầu tư là gần 20.000 tỷ. Dự án Hoang Huy Green River 70ha với tổng đầu tư gần 14.000 tỷ đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang xúc tiến thủ tục dự án. Như vậy tổng đầu tư hiện tại lên tới > 41.000 tỷ. Vì vậy, TCH phải đi vay nguồn vốn là hoàn toàn bình thường và cần thiết.

5.     Công ty có dự định lựa chọn đối tác chiến lược như nhà đầu tư tham gia vào HĐQT?

Công ty hợp tác với nhiều đối tác lớn trong lĩnh vực. Riêng về lĩnh vực tài chính, công ty có vị thế lớn, vừa qua công ty đã cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi trái phiếu cho các nhà đầu tư Hàn quốc với tỷ lệ sở hữu sau 2 đợt chuyển đổi là gần 10%.

Các nhà đầu tư rất lớn tuy không tham gia HĐQT nhưng đồng hành với DN trong suốt thời gian qua. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài có chính sách tham gia không nhất thiết phải tham gia HĐQT do địa bàn, dịch bệnh. Quan trọng là hiệu quả đầu tư tốt. 

Hiện tại, không chỉ nhóm nhà đầu tư nước ngoài nắm gần 10%, có Ngân hàng lớn quốc tế đang muốn tham gia đầu tư, hỗ trợ vốn từ 100-200 triệu USD cho công ty. Điều này thể hiện vị thế và quan hệ đối tác của công ty là tốt trên thị trường tài chính.

6.     Vì sao công ty lãi cả nghìn tỷ mà giá cổ phiếu chưa tăng?

Thực tế, giá cổ phiếu TCH là ổn định và nhiều giai đoạn tăng. Trong lịch sử công ty có thời điểm giá cổ phiếu trên 40.000 đồng. 

Cũng như mọi doanh nghiệp khác hay cổ phiếu khác có chu kỳ và giai đoạn tăng trưởng khác nhau.

7.     Liệu TCH có ra khỏi VN30 không?

Đây là vấn đề vận hành khách quan của bộ chỉ số VN30. Cá nhân tôi không thấy lý do gì về việc này.

8.     Tiến độ triển khai các dự án của Công ty hiện tại ra sao?

·        Dự án HH1, HH2: Đã hoàn thành 50-60% dự án.

·        Dự án Hoang Huy Mall, Hoang Huy Riverside, Gold Tower: Đã hoàn thiện và bán cơ bản hết sản phẩm. Còn bán nốt sản phẩm và khai thác các dịch vụ, tiện ích tại dự án.

·        Dự án nhà ở xã hội tại Anh Đồng (3ha): Đang hoàn thiện bên ngoài, dự kiến giao nhà trong quý 3 năm 2021. Dự án đã bán hết 100% sản phẩm. Dự án Pruksa Town (20ha) bên trong đã hoàn thành và dân cư về đông đúc, phủ kín dự án.

·        Dự án Hoang Huy Grand Tower (toà cao 37 tầng): Đang hoàn thiện phần móng. Lượng khách hàng quan tâm cao.

·        Dự án Hoang Huy Commerce (5 block cao tầng, quy mô đầu tư 5.000 tỷ đồng): Mới khởi công ngày 11/5 dưới sự chứng kiến chủa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Dự án được đông đảo khách hàng, nhà đầu tư quan tâm.

·        Dự án Hoang Huy New City và Dự án Hoang Huy Green River tại Thuỷ Nguyên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang hoàn tất các thủ tục đầu tư. Phấn đấu có thể khởi động trong năm 2022.

9.    Dự kiến thời gian thực hiện tăng vốn là thời gian nào?

Công ty chưa có kế hoạch cụ thể, phụ thuộc vào tiến độ đầu tư hai dự án lớn 20.000 tỷ và 14.000 tỷ tại Thuỷ Nguyên. Dự kiến vào cuối quý 4 năm tài chính 2021 đầu quý 1 năm tài chính 2022.

10.     Là cổ đông sở hữu cổ phần có được mua nhà, sản phẩm bất động sản của công ty ưu đãi hay không?

Chúng tôi rất tán thành ý tưởng này, rất mong các quý vị cổ đông liên hệ về Phòng Kinh doanh bán hàng và cho biết rõ thông tin về sở hữu cổ phần. Chúng tôi sẽ xây dựng cơ chế dành ưu đãi chiết khấu vào giá bán cho cổ đông nắm giữ một lượng cổ phần của công ty trong một khoảng thời gian ví dụ như 3 tháng, 6 tháng liên tục. Xin cảm ơn các Quý vị cổ đông đã quan tâm và ủng hộ. 

 

Mọi câu hỏi hoặc thắc mắc khác nếu có xin quý vị cổ đông gửi về hồm thư info@hoanghuy.vn

Xin trân trọng cảm ơn.

          

Tin tức khác