The Wall Street Journal: Doanh nghiệp vận tải đặt hàng mua xe Đầu kéo Mỹ tăng đột biến do nhu cầu đang gia tăng

(Cập nhật: 6/12/2017)

Sáng 6/12, nhật báo The Wall Street Journal (WSJ) đã có bài viết đáng chú ý của Erica E. Phillips - Phóng viên chuyên báo cáo ngành Logistics và vận tải. Bài viết cho thấy việc các nhà sản xuất xe tải của Mỹ đang mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu trưởng mạnh trong năm 2018.

WSJ dẫn báo cáo của ACT Research – đơn vị chuyên nghiên cứu và thống kê thị trường, các công ty vận tải đã mua 32.000 xe tải chủ yếu là hạng nặng của Mỹ trong tháng 11/2017 vừa qua, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. Trong 2 tháng gần đây nhất, lượng đặt hàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2015.

Các công ty vận tải đang tăng cường năng lực và công suất vận tải khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu vận tải hàng hoá gia tăng, các chủ hàng chấp nhận trả mức giá cao hơn là động lực để các nhà vận tải đưa nhiều xe vào khai thác hơn.

Nhóm phân tích FTR, đơn vị cũng có cùng số liệu thống kê số xe bán ra tháng 11 như của ACT, cho biết trong 12 tháng qua, các công ty vận tải đã đặt mua tổng cộng 274.000 xe, so với mức 191.000 xe cùng kỳ năm trước.

“Vài tháng vừa qua, chúng tôi chưa từng thấy hiện tượng nào như này” - chuyên gia phân tích của ACT – Ông Kenny Vieth nói. Ông Vieth dự báo nhu cầu xe tải năm 2018 sẽ đạt 322.000 xe. Ông nói một số nhà sản xuất xe tải đang đưa ra các kế hoạch mở rộng kinh doanh do thị trường khởi sắc.

Theo đại diện Navistar – Hãng sản xuất xe đầu kéo Mỹ International, Ông Walter Borst – Giám đốc Tài chính trong một cuộc hội thảo tuần trước, cho biết “Giá xe có xu hướng tăng giá do nhu cầu tăng mạnh. Vài năm trước đây, nhu cầu vận tải có giảm so với dự báo của ngành. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp vận tải đã đẩy mạnh xe khai thác và đặt mua số lượng lớn xe mới. Điều này cũng có tín hiệu phát ra từ thị trường Việt Nam”.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại tối hôm qua theo giờ New York (rạng sáng theo giờ Hà Nội) giữa Phóng viên tờ The Wall Street Journal, Erica E. Phillips và Đại diện Tập đoàn Hoàng Huy (HOSE: TCH), ông Nguyễn Huy Dương, Giám đốc Tài chính cũng cho biết “với tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam luôn trong nhóm cao từ 6-7%, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào ngày càng lớn điển hình như SAMSUNG, LG tốc độ gia tăng vận tải nội địa và đặc biệt xuất nhập khẩu tăng trưởng hàng năm luôn ở mức trên hai con số. Với sự quan tâm của Chính phủ về phát triển hạ tầng như cảng biển, hệ thống đường bộ - đường cao tốc, nhu cầu vận tải tiếp tục tăng là động lực tăng trưởng cho lĩnh vực xe tải. Đặc biệt xe đầu kéo Mỹ International được Tài chính Hoàng Huy (TCH) phân phối chính hãng là dòng xe chất lượng cao, tiết kiệm nhiên liệu từ 20-30% so với các dòng xe khác nên rất kinh tế, nhu cầu đặt hàng tiếp tục được mở rộng”.

Được biết hơn 3 tuần trước vào ngày 12/11/2017 tại Hà Nội, Tài chính Hoàng Huy (TCH) và hãng International Mỹ (Navistar) đã ký kết một thoả thuận thương mại trị giá lên tới 1,8 tỷ USD về kinh doanh xe đầu kéo International, Mỹ tại Việt Nam. Lễ ký kết được diễn và chứng kiến bởi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Cũng trong gần một tháng trở lại đây trong nhóm cổ phiếu xe tải, cổ phiếu TCH của Tài chính Hoàng Huy đạt tốc độ tăng giá cao nhất. Trong khi TCH đạt mức tăng gần 20%, HHS tăng khá 15% thì TMT và HTL giảm hoặc chỉ tăng nhẹ.

Khá tương đồng với xu hướng của TCH, cổ phiếu của nhà sản xuất xe tải Navistar niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán NewYork (Mã chứng khoán: NAV) cũng có sự tăng trưởng khá kể sau sự kiện này.

Cổ phiếu NAV từ mốc 37,6 USD/cổ phiếu ngày 17/11/2017, tới nay cũng đã có mức tăng giá ấn tượng 11%. Trong phiên giao dịch mới đóng cửa cách đây vài giờ, NAV cũng bật tăng 2.12% lên mức 40,86 USD/cổ phiếu đưa vốn hoá thị trường của Navistar vọt trên 4 tỷ USD.

Nguồn: CafeF

Tin tức khác

Hoang Huy Real Estate
Hoàng Huy Real Estate 1
Hoàng Huy Real Estate 2
Hoang Huy Auto
Hoàng Huy Auto 2
Hoàng Huy Auto 3
Hoàng Huy Auto 1
Hoang Huy Finance
Hoang Huy Finance 2
Hoang Huy Finance 1
Hoang Huy Finance 3